Viên nén là gì? Thành phần có trong viên nén

vien nen la gi 0

Viên nén là gì? Khi nhắc đến thuốc viên dạng uống thì thuốc viên nén đang được nhiều người lựa chọn sửa dụng hơn hẳn. Bởi lẽ thuốc dạng nén dễ uống hơn và cung cấp hoạt chất qua đường tiêu hóa dễ dàng giúp ích cho quá trình điều trị bệnh. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm thuốc này, bạn hãy cùng maydongyvnk.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viên nén là gì?

Viên nén là gì? Viên nén là hình thức phổ biến và là cách làm thuốc ít tốn kiếm chi phí nhưng đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho người dùng. Các viên thuốc này được tạo ra bằng cách nén nhiều thành phần khác nhau để tạo thành viên thuốc cứng, bên ngoài được bọc mịn và sẽ bị phá vỡ trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, viên thuốc nén đều có chứa chất phục gia để giúp cho viên thuốc kế cấu ổn định hơn.

Viên nén là gì?

 Viên nén là gì?

Hình dạng viên nén là gì? Hiện nay, viên thuốc nén phổ biến với 3 hình dạng là hình tròn, hình thuôn dài hai đầu và hình đĩa dẹt. Trong đó, viên nén dạng thuôn dài sẽ dễ uống và dễ nuốt hơn. Một số loại viên thuốc có vạch kẻ ngang ở giữa thuận tiện cho việc chia đôi viên thuốc.

Xem ngay:  Viên nhai là gì? Ưu điểm của viên nhai

>>> Xem ngay: Máy làm viên hoàn.

Thành phần viên nén là gì?

Vậy thành phần viên nén là gì? Hầu hết các loại viên nén đều có thành phần sau:

  • Dược chất: Có cấu trúc tinh thể đều đặn, dễ dập thành viên và không cần thêm tá dược. Số dược chất này không nhiều và đa phần đều cần có tá dược để dập thành viên.
  • Tá dược: Đảm nhận nhiệm vụ kết nối dược chất trong viên nén.

Hai thành phần có trong viên nén là dược chất và tá dược

Hai thành phần có trong viên nén là dược chất và tá dược

Theo các chuyên gia nhận định, tá dược là thành phần không thể thiếu trong viên nén và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đảm bảo độ bền cơ học của viên nén.
  • Đảm bảo độ ổn định của dược chất trong viên.
  • Giải phóng tối đa dược chất tại vùng hấp thu để đảm bảo phát huy hiệu quả như mong muốn.
  • Tá dược không có tác dụng dược lý riêng, không độc hại hay xung đột với dược chất.
  • Dễ dàng dập thành viên.
  • Giá cả hợp lý và có sẵn trên thị trường.

>>> Xem ngay: Dược liệu là gì và những thông tin cần biết.

Ưu điểm của viên nén

Ưu điểm của viên nén là gì? Viên nén là loại thuốc được sử dụng phổ biến trên thị trường và có nhiều ưu điểm nổi bật. Thuốc  được chia liều chính xác cho từng viên tiện lợi cho việc sử dụng và tương đối an toàn. Hơn nữa, viên nén cũng dễ bảo quản, lưu trữ, vận chuyển và mang theo đến bất cứ địa điểm nào.

Xem ngay:  Hút chân không là gì? Công dụng hữu ích của hút chân không

Không chỉ vậy, viên nén thường được dùng để uống, với kích thước nhỏ và không lộ rõ mùi vị giống như thuốc bột hay các loại thuốc lỏng khác. Khi sử dụng thuốc bạn không lo thuốc bị nhiễm khuẩn và an toàn hơn đường tiêm truyền rất nhiều. Ngay cả trong trường hợp bạn uống nhầm hay ngộ độc thuốc cũng có thể xử lý dễ dàng bằng cách nôn, rửa ruột và tránh hấp thu vào máu.

Viên nén là loại thuốc được dùng phổ biến trên thị trường tiện lợi khi sử dụng

Viên nén là loại thuốc được dùng phổ biến trên thị trường tiện lợi khi sử dụng

Bên cạnh đó, việc đóng gói viên nén khá dễ dàng và có tuổi thọ cao hơn các loại thuốc khác. Các viên nén được sản xuất với quy trình tự động hóa nên tiết kiệm thời gian và nhân công lao động.

>>> Xem ngay: Hút chân không là gì? Công dụng hữu ích của hút chân không.

Trên đây, bạn đã biết viên nén là gì và ưu điểm của viên nén đối với người dùng. Các sản phẩm thuốc dạng nén được sử dụng phổ biến trong y học hiện nay và mang đến hiệu quả điều trị bệnh tốt như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *