Viên nhai là gì? Ưu điểm của viên nhai

vien nhai la gi 0

Hiện nay, các loại thuốc được sản xuất và bào chế dưới nhiều hình thức khác nhau để mang đến hiệu quả sử dụng tối ưu cho người dùng. Trong số đó phải kể đến viên nhai. Vậy viên nhai là gì? Đây là một loại thuốc nén được dùng khá nhiều trong y học và có hiệu quả rõ rệt khi điều trị bệnh. Cùng maydongyvnk.com tìm hiểu về viên nhai ngay dưới đây.

Viên nhai là gì?

Viên nhai là gì? Đây là dạng viên nén đặc biệt thích hợp dùng cho người già, trẻ em hay những người lớn sợ uống thuốc. Mục đích của viên nhai đó là khi bỏ vào miệng chỉ cần thực hiện hoạt động nhai đơn giản là có thể tạo thành mảnh nhỏ, mịn giúp cho việc nuốt dễ dàng hơn và tăng khả năng hấp thục của dược chất có trong viên nhai.

Viên nhai là gì?

Viên nhai là gì?

Ngày nay, viên nhan được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Vì là viên nhai nên mùi vị thường dễ chịu hơn viên nén nuốt và cũng dễ uống hơn.

>>> Xem ngay: Máy thái dược liệu.

Thành phần viên nhai là gì?

Thành phần viên nhai là gì? Tất cả các thuốc bào chế dưới dạng viên nhai đều có các thành phần sau:

  • Dược chất
  • Tá dược: Chất độn, chất làm ngọt, sáp hay chất tạo hương vị,…
  • Vị thuốc được nghiền nhỏ bằng răng nên tá dược phải được rã trước khi thêm vào viên nhai. Tác dụng của tá dược chính là giúp thuốc được nghiền mịn và nhanh hơn. Theo đó, khả năng hấp thu thuốc cũng sẽ gia tăng đáng kể.
  • Tá dược dính: Có tỷ lệ khác nhau tùy theo chế phẩm. Thông thường, tỷ lệ tá dược dính trong viên nhai là 30 – 60% phụ thuộc vào từng cơ sở sử dụng.
  • Các yếu tố khác như tính chịu nén, độ ổn định, tính organic,…
Xem ngay:  Hướng dẫn sử dụng máy đóng gói dạng bột đúng chuẩn

Khi chế tao viên nhai cần chú ý đến hương vị của viên thuốc phải phù hợp màu sắc

Khi chế tao viên nhai cần chú ý đến hương vị của viên thuốc phải phù hợp màu sắc

Khi chế tạo viên nhai cần chú ý hương vị viên nhai phải phù hợp với màu của viên thuốc. Ví dụ, viên nhai màu cam thì sẽ có hương vị của cam. Ngoài ra, trong thành phần viên nhai, hàm lượng chất tạo ngọt Saccharin phải đạt giới hạn cho phép. Trường hợp sử dụng quá nhiều Saccharin sẽ khiến cho thuốc ban đầu có vị đắng, sau mới có vị ngọt.

>>> Xem ngay: Viên nén là gì? Thành phần có trong viên nén.

Ưu điểm của viên nhai là gì?

Bạn đã biết viên nhai là gì, thành phần của viên nhai thế nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về ưu điểm của viên nhai là gì? Những ưu điểm nổi bật phải kể đến như sau:

  • Khả năng hấp thu tốt hơn nhờ có quá trình nhai làm tăng sự phân rã của thuốc và khiến thuốc được nghiền nhỏ.
  • Không còn nỗi sợ khi uống thuốc vì viên nhai có hương vị dễ uống và phù hợp với đối tượng trẻ em, những người sợ thuốc.
  • Sự tiện lợi trong quá trình sử dụng vì bạn sẽ không phải uống nước vẫn có thể uống thuốc và hấp thụ thuốc tốt như mong muốn.
  • Độ an toàn cao hơn so với dạng thuốc tiêm trực tiếp vào máu. Bởi lẽ nếu bạn uống thuốc nhai dù có xảy ra tình trạng ngộ độc thuốc vẫn có thể điều trị và khắc phục được.
  • Việc sản xuất thuốc nhai không yêu cầu kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ như dung dịch tiêm. Vì vậy, dây chuyển sản xuất khá đơn giản chỉ cần tuân thủ theo đúng tỷ lệ dược chất và tá dược.
Xem ngay:  Top 3 mẫu tủ sấy thuốc bắc bán chạy nhất 2021

Viên nhai có cách sản xuất đơn giản hơn nhiều so với thuốc tiêm

Viên nhai có cách sản xuất đơn giản hơn nhiều so với thuốc tiêm

>>> Xem ngay: Cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện đơn giản.

Qua đây, bạn đã biết viên nhai là gì và ưu điểm của viên nhai. Việc sử dụng viên nhai là lựa chọn khá phổ biến hiện nay giúp cho hiệu quả điều trị bệnh đạt được kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *