10 loại dược liệu quý tại Việt Nam

10 loai duoc lieu quy tai viet nam 0

10 loại dược liệu quý tại Việt Nam gồm những loại nào? Việt Nam chúng ta là nơi có nguồn tài ngyên vô cùng phong phú, dồi dào với rất nhiều cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Khí hậu nhiệt đới Việt Nam là điều kiện lý tưởng cho cây dược liệu phát triển và sinh trường. Cùng maydongyvnk.com tìm hiểu về cây dược liệu quý tại nước ta nhé!

Sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là một trong 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam thường xuất hiện ở cao nguyên Miền Trung. Đây là loại sâm quý hiếm và có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Ngọc Linh Sâm được coi là thuốc chữa bách bệnh.

Sâm ngọc linh là một trong 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam

Sâm ngọc linh là một trong 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam

>>> Xem ngay: Các dạng thuốc Đông y bào chế phổ biến hiện nay.

Tam thất

Đây là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Bạn có thể sử dụng cả lá, hoa và quả để dùng làm thuốc. Tam thất sẽ cần thời gian rất nhiều năm để phát triển hoàn toàn. Loại thảo dược này thường được trồng nhiều ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng và trên đỉnh núi cao hơn 1200m.

Củ tam thất thường trồng trên núi cao

Củ tam thất thường trồng trên núi cao

Ráy gai

Nằm trong danh sách 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam phải kể đến ráy gai. Cây có phần thân rễ gai nhọn, mập mạp được khuyên dùng trong y học. Loại cây này thường xuất hiện trên vùng đồng bằng, trung du và núi thấp.

Xem ngay:  Viên hoàn cứng là gì? Phương pháp bào chế viên hoàn cứng

Ráy gai mập mạp, thân rễ gai nhọn

Ráy gai mập mạp, thân rễ gai nhọn

Cây kim tuyến

Không chỉ là thảo dược quý tại Việt Nam, cây kim tuyến còn là cây thảo dược quý trên toàn thế giới. Loại cây này được gọi với tên khác là hoa lan cạn và thường mọc trên rừng. Ngoài Việt Nam, cây kim tuyến còn xuất hiện ở Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan,…

Cây kim tuyến là dược liệu quý trên toàn thế giới

Cây kim tuyến là dược liệu quý trên toàn thế giới

>>> Xem ngay: Máy đóng gói.

Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiết thảo được coi là loại cây đặc trị bệnh ung thư. Loại cây này có tính hàn, vị ngọt, hơi đắng, mọc quanh năm. Thời điểm thu hái cây tốt là vào mùa hạ. Sử dụng bạch hoa xà thiết thảo giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chọi bệnh tật.

Bạch hoa xà thiệt thảo

Bạch hoa xà thiệt thảo

Cây giảo cổ lam

Trong top 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam, giảo cổ làm là loại dược liệu không thể thiếu. Loại cây này thuộc họ bầu bí, được ưu ái đặt cho tên là cỏ trường thọ, sâm 5 lá. Giảo cổ làm được trồng nhiều trên đỉnh Phan Xi Păng.

Cây giảo cổ làm trồng nhiều trên đỉnh Phan Xi Păng

Cây giảo cổ làm trồng nhiều trên đỉnh Phan Xi Păng

Hoàng liên chân gà

Hoàng liên chân gà là loại thuốc nam quý hiếm và xuất hiện ở miền Bắc Việt Nam. Loại cây này có khả năng chống nhiễm trùng rất tốt. Đồng thời là vị thuốc giúp làm giảm tác động tiêu cực của bệnh tiểu đường.

Xem ngay:  Hướng dẫn sử dụng máy đóng gói dạng bột đúng chuẩn

Hoàng liên chân gà

Hoàng liên chân gà

Cây bình vôi

Bình Vôi là 1 trong 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam với tác dụng nổi bật như một loại thuốc an thần. Loại cây này giúp giải nhiệt, thải độc và khắc phục chứng đau đầu cực hiệu quả. Không ít loại thuốc tân dược hiện nay đều được bào chế từ bình vôi.

Cây bình vôi có tác dụng an thần

Cây bình vôi có tác dụng an thần

Vàng đắng

Vàng đắng hay còn gọi là cây nho vàng, có phần rễ chữa được cả độc rắn và bệnh về tim mạch. Đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, được bán gần 1 triệu/ kg. Phải đến 25 năm loại cây này mới có thể phát triển hoàn toàn.

Vàng đáng hay còn gọi là cây nho vàng

Vàng đáng hay còn gọi là cây nho vàng

>>> Xem ngay: Tìm hiểu mô hình trồng cây dược liệu quý dưới tán rừng.

Ba kích

Ba kích là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao. Rễ cây được sử dụng làm thuốc nhằm khắc phục các vấn đề liên quan đến tiểu tiện. Người ta còn sử dụng ba kích để điều trị bệnh ung thư, thoát vị, đau lưng và rối loạn túi mật.

Cây ba kích

Cây ba kích

Trên đây, bạn đã biết danh sách 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam. Những loại dược liệu này có giá trị kinh tế cao, thường mất nhiều thời gian nuôi trồng và có khả năng điều trị bệnh cực hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *