Các dạng thuốc viên trên thị trường – Cập nhật 2022

cac dang thuoc vien 0

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc nhiều đến các dạng thuốc viên. Đây là dạng thuốc được bào chế thành dạng viên hình tròn, viên dài hay nhiều hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, mục đích sử dụng của mỗi loại thuốc lại không giống nhau. Nếu bạn sử dụng thuốc không đúng cách sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, maydongyvnk.com chia sẻ cho bạn biết tất cả thông tin về các loại thuốc viên.

Phân loại các dạng thuốc viên

Để phân loại các dạng thuốc viên, người ta thường căn cứ vào tác dụng của thuốc. Bất kể các dược chất khi đưa vào cơ thể đều gây ra tác dung dược lý không mong muốn. Vì vậy, dựa trên nhu cầu sử dụng và mục đích chữa bệnh, người ta chia các dạng thuốc viên thành những loại sau:

  • Thuốc dùng cho đường tiêu hóa: Thuốc để uống, ngậm hay nhai. Lúc này dược chất sẽ được hấp thu và gây tác dụng tại ruột non.
  • Thuốc dùng cho đường hô hấp: Dạng thuốc sử dụng để xông hút, gây tác dụng trực tiếp ở niêm mạc hô hấp.
  • Thuốc dùng theo đường da: Thuốc được sử dụng đặc trị trị liệu qua da.

Các dạng thuốc viên trên thị trường hiện nay rất đa dạng 

Các dạng thuốc viên trên thị trường hiện nay rất đa dạng 

>>> Xem ngay: Máy sắc thuốc.

Xem ngay:  5 bước quy trình bảo quản thuốc trong kho

Các dạng thuốc viên hiện có trên thị trường

Các dạng thuốc viên được bào chế theo nhiều loại khác nhau với cơ chế sử dụng riêng mang đến hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tất cả loại thuốc viên đường uống. Cụ thể gồm những loại sau:

Viên nén

Viên nén là một trong các dạng thuốc viên có nhiều hình dáng khác nhau. Loại thuốc này được điều chế bằng cách nén nhiều loại kháng sinh khác nhau. Mỗi 1 viên nén là một đơn vị liều, khi uống nên uống kèm với nước. Loại thuốc này có tác dụng khá chậm, khó uống đối với trẻ em, người lớn tuổi hay những người đang mất khả năng điều khiển tri giác.

Viên nang

Viên nang có 2 loại đó là viên nang cứng và viên nang mềm. Loại thuốc này được đựng trong vỏ nang làm bằng gelatin hoặc tinh bột. Tuy nhiên, khi uống loại thuốc này bạn hãy thực sự cẩn thận vì thuốc dễ bị dính ở ngay thực quản.

Viên nang là khó uống nhất 

Viên nang là khó uống nhất 

>>> Xem ngay: Các dạng thuốc Đông Y bào chế phổ biến hiện nay.

Viên bao

Viên bao là dạng thuốc viên được bao thêm một lớp mang ở phía ngoài. Mục đích của lớp mang chính là che giấu đi mùi thuốc khó chịu của dược chất. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thuốc này chính là kích thước thuốc lớn nên rất khó uống. Với những ai không uống quen sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị nôn mửa cực khó chịu.

Xem ngay:  Viên thuốc tễ là gì? Hướng dẫn bào chế viên tễ

Viên hoàn

Là một trong các dạng thuốc viên, có dạng rắn, hình cầu. Thành phần chính có trong viên hoàn là dược chất và tá dược kết định. Viên hoàn gồm có 2 loại là viên hoàn cứng và viên hoàn mềm phù hợp cho nhiều đối tượng uống khác nhau.

Viên hoàn là thuốc viên Đông Y được bào chế dựa trên các thang thuốc khác nhau. Mục đích của viên hoàn chính là để người dùng không mất thời gian sắc thuốc mà vẫn đảm bảo hiệu quả của thuốc sử dụng. Viên hoàn không có tác dụng phụ gây khó chịu cho người uống. Hơn nữa, trong thuốc còn có thêm mật ong để tạo độ ngọt cho thuốc khi uống.

Viên thuốc nén được chia thành nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau

Viên thuốc nén được chia thành nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau

>>> Xem ngay: 5 bước quy trình bảo quản thuốc trong kho.

Trên đây, bạn đã biết các dạng thuốc viên với nhiều cách bào chế khác nhau. Cho dù trong Đông Y hay Tây Y thì thuốc viên vẫn được sử dụng phổ biến và mang đến hiệu quả điều trị bệnh vượt ngoài mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *