Các dạng thuốc Đông y bào chế phổ biến hiện nay

cac dang thuoc dong y bao che 0

Trong Đông Y có rất nhiều loại thuốc được bào chế với các cách khác nhau cực kỳ đa dạng. Các dạng thuốc Đông y bào chế mang đến hiệu quả sử dụng tốt cho người dùng. Mỗi loại thuốc bào chế khác nhau sẽ có công dụng và độ phù hợp với từng đối tượng bệnh khác nhau. Để hiểu rõ hơn về các dạng thuốc này, hãy cùng maydongyvnk.com tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Thuốc thang

Trong các dạng thuốc Đông y bào chế có rất nhiều loại nhưng thuốc thang chính là dạng bào chế cổ truyền và có thời gian tuổi đời dài nhất. Cho đến hiện nay, khi sử dụng các phương pháp khám bệnh Đông Y thì các bác sĩ vẫn bốc thuốc theo từng thang cho người bệnh sử dụng.

Các dạng Đông Y bào chế phổ biến trên thị trường hiện nay

Các dạng Đông Y bào chế phổ biến trên thị trường hiện nay

Thuốc thang là hỗn hợp của các vị thuốc khác nhau, khi cần sử dụng bạn chỉ việc cho thuốc vào ấm sắc với lượng nước phù hợp. Thời gian sắc thuốc kéo dài khoảng từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ và sau đó bỏ bã lấy nước thuốc để uống. Những ưu điểm khi sử dụng thuốc thang:

  • Hấp thụ dễ dàng, mang đến hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng.
  • Thích hợp sử dụng điều trị các bệnh phức điểm.

Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc thang chính là thời gian sắc thuốc lâu và phải tiến hành nhiều công đoạn khác nhau. Điều này đôi khi khiến cho bệnh nhân lười uống thuốc.

Xem ngay:  Cách sản xuất saponin từ trái bồ kết thân thiện môi trường

>>> Xem ngay: 5 bước quy trình bảo quản thuốc trong kho.

Thuốc viên hoàn

Trong các dạng thuốc Đông y bào chế, thuốc viên hoàn được nhiều người lựa chọn sử dụng. Viên hoàn có 2 loại là viên hoàn cứng và viên hoàn mềm. Thuốc này có kích thước khá nhỏ, được vê theo hình tròn với thành phần chính là dược chất và tá dược.

Hiệu quả thuốc viên hoàn mang lại giống như bạn uống thuốc theo thang. Một điều đặc biệt là bạn sẽ không phải sắc thuốc mà có thể sử dụng luôn. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian.

Thuốc viên hoàn được làm từ dược liệu khô, nghiền nhỏ và kết hợp với tá dược dính

Thuốc viên hoàn được làm từ dược liệu khô, nghiền nhỏ và kết hợp với tá dược dính

>>> Xem ngay: Máy thái dược liệu.

Thuốc rượu

Chắc hẳn bạn còn cảm thấy khá xa lạ với các loại thuốc rượu. Đây là một trong các dạng thuốc Đông y bào chế với thể lỏng, được chế biến bằng cách ngâm dược liệu, tá dược vào trong rượu. Sau đó, các dược liệu này sẽ tiết ra hoạt chất có ích giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao và có tác dụng bồi bổ thân thể.

Thuốc rượu cần phải có thời gian ngâm nhất định mới đảm bảo mang lại hiệu quả như mong muốn. Khi đã ngâm thành công, bạn bỏ đi bã các dược liệu rồi lấy rượu uống hoặc sử dụng rượu cho việc xoa bóp đều được. Hiệu quả điều trị bệnh của thuốc rượu được các bác sĩ Đông Y đánh giá cao.

Xem ngay:  Mách bạn cách sắc thuốc đông y hiệu quả hiện nay

Thuốc cao

Nhắc đến các dạng thuốc Đông y bào chế không thể bỏ qua thuốc cao. Loại thuốc này được bào chế thông qua chiết xuất hoạt chất dung môi rồi mới cô đặc lại. Thuốc cao được chia thành nhiều loại khác nhau như cao mềm, cao dẻo, cao khô và cao lỏng. Bạn có thể sử dụng thuốc cao để uống, để xoa hoặc để dán nhằm điều trị bệnh đạt được hiêu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, thuốc cao hiệu quả thường dùng để thoa tan máu bầm, điều trị vết thương ngoài da. Bào chế thuốc cao khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Thành phần chính trong thuốc Đông Y chính là dược chất

Thành phần chính trong thuốc Đông Y chính là dược chất

>>> Xem ngay: 3 cách bảo quản thuốc đông y hiệu quả.

Trên đây, bạn đã biết các dạng thuốc Đông y bào chế đa dạng. Trong y học, việc bào chế được thực hiện khá đơn giản và phải tuân thủ theo đúng như yêu cầu bác sĩ đưa ra. Các dạng bào chế khác nhau phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *