Khởi nghiệp trồng cây dược liệu làm giàu cho nông dân

khoi nghiep trong cay duoc lieu anh dai dien

Từ xa xưa ông cha ta đã biết sử dụng cây rừng, cỏ dại để làm thuốc điều trị bệnh cho con người. Với thời đại phát triển công nghiệp hoá, rừng thiên nhiên bị thu nhỏ dần và  các cây thuốc ngày càng khan hiếm. Do đó, mô hình khởi nghiệp trồng cây dược liệu giúp bảo tồn, nhân rộng nguồn thuốc. Ngoài ra, còn giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu hình thức này trong bài viết của Máy Đông Y VNK.

Đôi điều về khởi nghiệp trồng cây dược liệu

Dược liệu là thân, lá, hoa của cây, khoáng vật hoặc từ con vật, nguồn gốc tự nhiên có hoạt chất dùng làm thuốc. Dược liệu có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến qua nhiều giai đoạn nhưng tuyệt đối không phải từ thành phần hoá học.

Để khởi nghiệp trồng cây dược liệu hiệu quả người dân phải tìm hiểu sâu về đặc điểm tính chất của từng loại. Các bạn có thể tìm hiểu thông tin qua trang trại, tham gia các lặp tập huấn. Hoặc thông qua internet tìm hiểu trên trang website chính thống của bộ nông nghiệp.

Xem ngay:  Hướng dẫn sử dụng máy đóng gói bột có indate (in ngày, tháng, năm)

Hiện nay việc trồng cây dược liệu đang được nhà nước khuyến khích và được ưu đãi khi vay vốn. Đã không ít người dân chớp cơ hội này để phát triển mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. 

Đôi điều về khởi nghiệp trồng cây dược liệu
Đôi điều về khởi nghiệp trồng cây dược liệu

Kiến thức cơ bản khi khởi nghiệp trồng cây dược liệu 

Khởi nghiệp trồng cây dược liệu là mô hình mới đang được người dân ưa chuộng vì mạng lại hiệu quả cao, ít rủi ro hơn các loại cây trồng khác. Nhưng tuỳ vào thời tiết từng vùng miền mà chúng ta chọn cây dược liệu phù hợp. Sau đây là những kiến thức cơ bản cho người muốn khởi nghiệp cùng cây dược liệu.

Chọn cây dược liệu

Chọn cây dược liệu là vấn đề cốt cán cần chú ý. Ta phải nắm chắc được ưu điểm, nhược điểm và giá trị kinh tế mang lại. Nếu ở Miền Bắc thì nên chọn cây có thế chịu được thời tiết khắc nghiệt. Và trồng cây theo đúng thời điểm để phù hợp với thời tiết. 

Còn ở Miền Nam khí hậu mát mẻ, ôn hoà việc tìm giống cây trồng không hề khó. Nên trồng cây có nhiều lần thu hái và có tuổi thọ dài. Để hạn chế đầu tư tiền giống cũng như công trồng và không phải chăm sóc nhiều. 

Và khi chọn và quyết định trồng cây dược liệu ta phải nắm được nhu cầu trên thị trường. Nếu là sản phẩm nhiều người trồng thì ta hạn chế chọn, vì khi có nhiều nguồn cung cấp thì bán sẽ khó hơn và giá cả không cao. Vì thế, nên trồng những cây dược liệu ít người trồng để đảm bảo đầu ra.

Xem ngay:  Cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện đơn giản
Chọn cây dược liệu
Chọn cây dược liệu

Tìm đầu ra cho dược liệu

Trước khi trồng cây ta nên tìm thị trường đầu ra đảm bảo, cũng như về giá cả và tính lâu dài. Phải tìm đơn vị thu mua uy tín, lâu dài và có hợp đồng mua bán rõ ràng. Tuyệt đối không trồng theo sở thích hoặc theo phong trào. Phải tìm hiểu chắc chắn và tạo một chiến lược riêng cho mình. Hiện nay, có nhiều hình thức phân phối sản phẩm dược liệu khác nhau như:

  • Liên kết với các công ty thu mua dược liệu: Họ sẽ đảm nhận thu mua dược liệu cho người trồng. Nhưng dược liệu phải trồng theo đúng tiêu chuẩn và chất lượng công ty đề ra.
  • Có thể bán tại nhà và được cá nhân hoặc đơn vị có nhu cầu đến thu mua
  • Hợp tác với siêu thị lớn như Coopmart, Metro…Dược liệu phải đạt chất lượng cao
  • Bán cho các địa điểm du lịch hoặc liên kết với các nhà hàng lớn.

Xem thêm >>

Khởi nghiệp trồng cây dược liệu – Nguồn vốn ổn định, đảm bảo

Chuẩn bị nguồn vốn là điều thiết yếu đầu tiên cho mọi khởi đầu. Nguồn vốn cho khởi nghiệp trồng cây dược liệu quy mô vừa ít nhất là 100 triệu. Đây là số tiền trang trải giống, phân bón, người chăm sóc…

Xem ngay:  Đánh giá máy làm viên hoàn mềm VNK-AK-24

Nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để giảm áp lực trả lãi. Ngoài nguồn vốn cố định ban đầu, chúng ta nên chuẩn bị một dòng tiền lưu động và sẵn sàng khi cần thiết. Vốn càng nhiều thì việc phát triển càng thuận lợi. Các bạn cần cân đối nguồn vốn hợp lý để phát triển quy mô phù hợp. Nếu vốn ít nên bắt đầu với quy mô nhỏ sau đó phát triển rộng dần 

Mua giống cây trồng nơi uy tín

Chúng ta nên chọn mua giống cây trồng ở cơ sở uy tín nhất để đảm bảo về chất lượng. Vì nơi đây luôn đảm bảo cách lai tạo và cung cấp loại thuần chủng phù hợp với khí hậu. Ngoài ra, khi mua tại đây có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm xương máu từ nhà vườn. Họ luôn đồng hành và giúp đỡ người trồng khi gặp khó khăn vấn đề chăm sóc

Mua giống cây trồng nơi uy tín
Mua giống cây trồng nơi uy tín

Kỹ năng chăm sóc 

Về kỹ thuật chăm sóc không thể tự dưng mà có được, bạn phải học hỏi từ các nhà nghiên cứu. Phải nắm chắc về khả năng thích nghi, nhiệt độ đảm bảo, nguồn nước tưới tiêu hợp lý. Ngoài ra, bạn phải có kỹ năng về điều trị bệnh cho cây. Nếu phát hiện cây trồng bị nấm hoặc chớm bệnh phải có biện pháp điều trị kịp thời tránh lây lan sang cây khác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức cần thiết cho ban muốn khởi nghiệp trồng cây dược liệu. Chúng tôi hy vọng sẽ mang lại bổ ích và thành công cho người trồng khi đang tìm phương hướng phát triển các loại cây dược liệu quý giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *