Cách sản xuất saponin từ trái bồ kết thân thiện môi trường

saponin bo ket

Sản xuất saponin từ trái bồ kết thay thế cho chất tạo bọt được ứng dụng nhiều hiện nay. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để điều chế hoạt chất saponin, chúng ta cần làm như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của Máy Đông Y VNK và cùng tìm hiểu nhé.

Saponin – Hoạt chất chứa nhiều giá trị tiềm năng

Trong hội thảo “Công nghệ sản xuất saponin từ trái bồ kết và bồ hòn ứng dụng trong sản xuất dược mỹ phẩm”, giảng viên Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn cho biết, bồ kết thuộc loại cây thân gỗ có chiều cao từ 5-7m. Cây có nhiều gai to, cứng và chia nhiều nhánh. Trong quả bồ kết chứa hàm lượng saponin hơn 10%. Ngoài ra, trong bồ kết còn có chất béo, tinh bột và đường.

Hiện nay, sản xuất saponin từ trái bồ kết ngày càng được được ứng dụng phổ biến. Và thậm chí nó được thay thế 100% chất tẩy rửa hoá học. Ví dụ như sữa tắm, dầu gội, nước rửa bát, bột giặt, kem đánh răng,.. Điều chế các sản phẩm từ hoạt chất này giúp hiệu quả tẩy rửa tăng cao, thời gian bảo quản lâu hơn, an toàn cho mọi loại da và không hề gây kích ứng. Đặc biệt phù hợp với làn da nhạy cảm của trẻ em, da mắc bệnh chàm.

Xem ngay:  Những lỗi thường gặp ở máy đóng gói cân định lượng

Hơn nữa, Việt Nam có nguồn bồ kết tương đối lớn và thị trường mỹ phẩm tiềm năng. Do đó, hoạt chất saponin được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm trên thị trường. Đồng thời, saponin còn là hoạt chất tẩy rửa ít độc hại, thân thiện môi trường, dễ dàng phân huỷ sinh học. Hợp chất này cũng được dùng thay thế cho các chế hoạt động bề mặt tổng hợp có mặt ở những sản phẩm tẩy rửa.

Giá thành thương mại của saponin dao động từ 20 – 100USD/kg tùy vào độ tinh khiết. Mặc dù thị trường tiềm năng khá lớn nhưng saponin vẫn tồn đọng một số hạn chế như hàm lượng tinh bột cao, khả năng tạo bọt kém, hàm lượng sponin trích ly còn thấp, thời gian bảo quản ngắn và màu sắc chưa đẹp.

san xuat saponin tu trai bo ket tinh khiet

Tiềm năng từ sản xuất saponin từ trái bồ kết

Cách sản xuất saponin từ trái bồ kết

Công nghệ sản xuất saponin từ trái bồ kết được chiết tách có độ tinh khiết cao sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn. Bao gồm trích ly thu saponin thô bằng dung môi, sau đó để thu về saponin có độ tinh khiết cao cần tiến hành tinh chế hỗn hợp.

Đầu tiên, trích ly nguyên liệu (bồ hòn, bồ kết) để thu dung dịch thô.

Sau đó, người ta sẽ dùng dung môi ethanol pha lẫn với dung dịch thô bồ kết để kết tủa lượng đường và tinh bột có trong dịch trích thô, thu cao. Tiếp tục dùng cồn 70 độ cô quay, thu cao bồ kết thành phẩm. Ứng dụng này cho mục đích sản xuất dầu gội đầu với hương thơm tự nhiên từ tinh dầu phối trộn (bồ kết, bạc hà, bưởi). Nhờ đó giúp chăm sóc tóc ít bị rít, đẹp, màu sắc đậm. Tinh chế saponin bồ kết bằng phương pháp này đã được một vài doanh nghiệp ứng dụng để sản xuất dầu gội chiết xuất bồ kết.

Xem ngay:  Giới thiệu 3 mẫu máy thái lát dược liệu được tin dùng nhiều nhất

cach san xuat saponin tu trai bo ket

Cách sản xuất saponin từ trái bồ kết

Ngoài ra, công nghệ trích ly, tinh chế saponin đạt được độ tinh khiết trên 70% hoặc trên 90% sẽ được chuyển giao vào thực tiễn cho những đơn vị có nhu cầu. Một số nhóm nghiên cứu sản xuất hoạt chất saponin cũng mong muốn rằng có thể góp phần tạo nên các sản phẩm dược mỹ phẩm an toàn và thân thiện môi trường.

Qua những thông tin dưới đây, bạn đã hiểu hơn về saponin cũng như cách thức tinh chế sản xuất saponin từ trái bồ kết rồi phải không. Việc chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là từ dược liệu tự nhiên đòi hỏi những thông số kỹ thuật rất cao. Vì vậy để sản xuất saponin tinh khiết cũng cần cả quá trình dài. Mong rằng từ chuyên mục BLog này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *