Tìm hiểu về kiểm soát tới hạn CCP là gì dành cho người chưa rõ

Kiểm soát tới hạn CCP

Kiểm soát tới hạn CCP là một thuật ngữ thường được nhắc đến trong ngành thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin liên quan đến nó. Vậy cách xác định nó như thế nào, cần tuân thủ lưu ý gì khi sử dụng nó? Trong bài viết dưới đây, Máy Đông Y VNK sẽ giúp mọi người tìm hiểu chi tiết về nó. Hãy tham khảo ngay nhé.

Thế nào là kiểm soát tới hạn CCP?

CCP tên đầy đủ trong tiếng anh là Critical Control Points, theo tiếng Việt, nó được dịch mang nghĩa là điểm kiểm soát tới hạn. Chúng ta có thể hiểu đơn giản thuật ngữ này là một vị trí, quá trình ,công đoạn, được áp dụng hành động kiểm soát mối nguy. Nó giúp giảm mức rủi ro xuống thấp nhất có thể.

CCP chủ yếu được dùng trong lĩnh vực thực phẩm. Nó giúp người dùng sở hữu những sản phẩm sạch, an toàn sức khỏe, hạn chế nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Thế nào là kiểm soát tới hạn CCP
Thế nào là kiểm soát tới hạn CCP

CCP được và không được dùng khi nào?

Kiểm soát tới hạn CCP cũng được quy định về cách dùng, có trường hợp được sử dụng nhưng cũng có trường hợp không được sử dụng. Bạn cần chú ý trong những mục dưới đây.

Xem ngay:  Viên nén là gì? Thành phần có trong viên nén

Trường hợp được sử dụng

Đó là công đoạn đánh giá mối nguy hiểm, có thể ngăn chặn, giảm thiểu, tới một mức nhất định. Mức độ này có thể chấp nhận được và không ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Sau khi xong, các công đoạn tiếp theo phải tiến hành phân loại sao cho đúng trình tự.

CCP không được sử dụng khi nào.?

Ở công đoạn đã được hoàn chỉnh việc phân tích các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn, CCP sẽ không được phép sử dụng. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng có thể làm xuất hiện tình trạng bị dư thừa, lãng phí trong ngành an toàn thực phẩm.

Làm sao để nhận biết CCP trong thực phẩm?

Người ta cần phân tích mối nguy theo một tiêu chuẩn nhất định để xác định CCP. Nhưng theo hướng dẫn của các nước phát triển, kinh nghiệm từ thực tết, chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán được chúng.

Cụ thể: Theo đánh giá và nghiên cứu từ các cơ quan thanh tra thực phẩm Canada, kiểm soát tới hạn CCP thường được bắt gặp ở các công đoạn như:

Công thức phối trộn, làm mát, thanh trùng, nấu nướng (gia nhiệt), sàng lọc…

Để nhận biết chúng, mọi người hãy theo dõi qua các phép đo lý hóa. Dựa vào nhiệt độ, thời gian, pH,… Điểm chung để nhận biết đó là những công đoạn nào có thông số thì đều có thể xuất hiện.

Xem ngay:  Cách sản xuất saponin từ trái bồ kết thân thiện môi trường

Ngoài ra, mọi người có thể dựa vào CCP để kiểm soát lượng thuốc bảo vệ thực vật đang tồn đọng trong các loại thịt, rau củ quả. Nhận biết nó qua công đoạn làm nguyên liệu để có phương án kiểm soát tốt nhất.

Làm sao để nhận biết CCP trong thực phẩm?
Làm sao để nhận biết CCP trong thực phẩm?

Lưu ý khi sử dụng CCP

Sử dụng CCP cần được thực hiện đúng quy trình, tiêu chuẩn, đảm bảo về chất lượng. Vì thế, trong quá trình sử dụng mọi người cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Chỉ nên áp dụng CCP khi đã hoàn tất quy trình, danh sách các mối nguy gây hại.
  • Hãy sử dụng nếu cần đánh giá về từng bước hoặc công đoạn. Nhưng công đoạn đó phải có khả năng loại bỏm, ngăn chặn các mối nguy xuống mức thấp nhất có thể.
  • Phải thật cẩn trọng nếu dùng CCP. Vì có nhiều trường hợp 1 mối nguy được nhiều CCP kiểm soát. Nhưng cũng có trường hợp và nhiều mối nguy cũng được kiểm soát bởi CCP.
  • Cần lưu trữ thông tin từ CCP dưới dạng tài liệu, hồ sơ để thuận tiện trong quá trình phân tích các vấn đề phát sinh.

Như vậy, bài viết từ mục BLog trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về kiểm soát tới hạn CCP, những dấu hiệu và lưu ý cần thiết. Hy vọng mọi người có thể tham khảo và nắm bắt được thông tin phù hợp.

Xem thêm: 

Xem ngay:  Máy sấy dược liệu là gì? Ưu nhược điểm của nó ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *