5 bước quy trình bảo quản thuốc trong kho

quy trinh bao quan thuoc trong kho 0

Vấn đề bảo quản thuốc trong kho luôn được đông đảo mọi người quan tâm, đặc biệt là các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực y dược. Vậy quy trình bảo quản thuốc trong kho như thế nào? Quy trình bảo quản thuốc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Nếu việc bảo quản không tốt, thuốc sẽ dễ bị mốc hỏng và không mang đến hiệu quả điều trị bệnh như mong muốn. Cùng maydongyvnk.com tìm hiểu các bước trong quy trình bảo quản thuốc dưới đây.

Nguyên tắc 5 chống trong bảo quản thuốc

Khi bảo quản thuốc trong kho, bạn cần tuân thủ theo quy tắc 5 “chống” như sau:

  • Chống ẩm mốc, mối mọt, chuột gián: Kho phải bố trí ở nơi cao ráo, kín và có hệ thống thoát nước riêng.
  • Chống cháy nổ: Đảm bảo tuân thủ theo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy do nhà nước quy định.
  • Chống nhầm lẫn: Các loại thuốc dễ nhầm lẫn với nhau nên để tách biệt và có sự ngăn cách rõ ràng.
  • Chống hư hao, mất mát: Quy trình kiểm soát xuất nhập của kho phải đảm bảo trình tự, nghiêm ngặt và chặt chẽ.
  • Chống quá hạn sử dụng: Thuốc được sắp xếp và sử dụng theo nguyên tắc FEFO.
Xem ngay:  Top 7 loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao

Chú ý nguyên tắc 5 "chống" trong bảo quản thuốc

Chú ý nguyên tắc 5 “chống” trong bảo quản thuốc

>>> Xem ngay: Máy làm viên hoàn.

Quy trình bảo quản thuốc trong kho

Quy trình bảo quản thuốc trong kho cần đảm bảo đặt chất lượng thuốc lên hàng đầu. Các bước trong quy trình bảo quản như sau:

Yêu cầu chung

Hiện nay, tất cả các loại thuốc trong kho đều tuân thủ theo tiêu chuẩn GSP. Đây là thước đo chuẩn giúp người tiêu dùng đảm bảo tác dụng thuốc vốn có. Những nguyên liệu, tá dược hay thuốc được bảo quản trong điều kiện đạt chuẩn mới đảm bảo duy trì chất lượng như mong muốn.

Quy trình bảo quản thuốc trong kho đơn giản 

Quy trình bảo quản thuốc trong kho đơn giản 

Nguyên tắc bảo quản và sử dụng đó là nhập trước – xuất trước. Điều này nhằm hạn chế tình trạng thuốc bị hết hạn. Các kho bảo quản cần phải có sổ sách để kiểm soát.

>>> Xem ngay: Top 7 cây dược liệu ngắn ngày hiệu quả kinh tế cao.

Nhãn dán và bao bì thuốc

Tất cả các loại thuốc khi nhập kho phải có nhãn dán và bao bì đầy đủ, rõ ràng. Thông tin trên bao bì được in rõ nét và có đầy đủ nội dung cần thiết theo đúng quy định hiện hành của pháp luật. Nếu thuốc không có đầy đủ thông tin sẽ không được phép nhập kho.

Rất nhiều sản phẩm thuốc trên thị trường có nhiều lớp bao bì nhưng chỉ bao bì phía ngoài in rõ nét còn bao bì trong lại in rất mờ. Vì vậy, trước khi nhập kho, bạn nên kiểm tra thật kỹ thông tin trên thuốc.

Xem ngay:  Mách bạn cách sắc thuốc đông y hiệu quả hiện nay

Tiếp nhận thuốc

Việc tiếp nhận thuốc được tiến hành tại khu vực riêng lẻ, có khoảng cách xa so với khu bảo quản. Không gian tiếp nhận thuốc cũng cần đáp ứng yếu tố và yêu cầu về bảo quản thuốc đề phòng trường hợp thuốc hỏng khi đang bốc xếp. Ngoài ra, bạn cần đối chiếu giấy tờ khi tiếp nhận thuốc.

Cấp phát và quay vòng kho

Các loại thuốc đủ tiêu chuẩn về chất lượng và hạn sử dụng sẽ được phân phối, cấp phát. Những hoạt động này cần được ghi chép đầy đủ trong sổ sách.

Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc 

Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc 

>>> Xem ngay: Cách bảo quản cao dược liệu như thế nào?

Bảo quản thuốc

Quy trình bảo quản các  loại thuốc khác nhau đều không giống nhau. Bạn cần đảm bảo các yếu tố về độ ảm, giới hạn nhiệt độ và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trên đây, bạn đã biết quy trình bảo quản thuốc trong kho và nguyên tắc bảo quản thuốc. Việc bảo quản thuốc cần được thực hiện theo đúng quy trình đưa ra. Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng thuốc để biết được thời điểm dùng thuốc hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *