Cách kiểm tra chất lượng dược liệu

cach kiem tra chat luong duoc lieu 0

Dược liệu (Các vị thuốc) thường được sử dụng phổ biến trong Đông Y. Tuy nhiên, hiện nay, sự xuất hiện của nhiều dược liệu giả, dược liệu kém chất lượng khiến người dùng không khỏi lo lắng. Vậy cách kiểm tra chất lượng dược liệu như thế nào? Nhà nước ta có quy định rõ ràng về việc kiểm tra chất lượng dược liệu yêu cầu tất cả những người hành nghề y phải tuân theo. Cùng maydongyvnk.com tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết.

Quy định kiểm tra chất lượng dược liệu

Các quy định kiểm tra chất lượng dược liệu được nhà nước ban hành như sau:

 • Lấy mẫu kiểm nghiệm theo đúng quy định nhà nước đưa ra.
 • Sử dụng dược liệu tinh khiết đạt yêu cầu chất lượng đến tiến hành kiểm nghiệm. Dược liệu được coi là tinh khiết khi không có tạp chất hữu cơ, không có chứa kim loại nặng,…
 • Phân tích, kiểm nghiệm dược liệu, vị thuốc cổ truyền. Việc kiểm nghiệm sẽ dựa trên kinh nghiệm truyền thống, phương pháp vi học và phương pháp lý hóa. Thông qua những phản ứng này, bạn có thể nhận biết chất lượng dược liệu.
 • Dược liệu được sử dụng để kiểm tra chất lượng không được vụn nát, phải đáp ứng yêu cầu chung.
Xem ngay:  Định nghĩa chính xác nhất về máy làm viên hoàn

Nhà nước ta quy định nghiêm ngặt về việc kiểm tra chất lượng dược liệu

Nhà nước ta quy định nghiêm ngặt về việc kiểm tra chất lượng dược liệu

>>> Xem ngay: Máy làm viên hoàn.

Cách kiểm tra chất lượng dược liệu

Hiện nay, bạn có thể áp dụng nhiều cách kiểm tra chất lượng dược liệu. Thông qua những cách này bạn sẽ biết dược liệu đó có tốt không và phù hợp cho quá trình điều trị của người bệnh hay không. Cụ thể như sau:

Ưu tiên lựa chọn dược liệu của Việt Nam

Việt Nam chúng ta “rừng vàng, biển bạc” với diện tích rừng rộng lớn. Đây cũng là nơi sinh trưởng và phát triển của nhiều loại dược liệu quý hiếm. Ngay cả những thảo dược khó kiếm, người ta cũng có thể trồng và chăm sóc được. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng dược liệu, bạn nên ưu tiên sử dụng dược liệu trong nước thay dược liệu nước ngoài.

Cách kiểm tra chất lượng dược liệu đó là ưu tiên sử dụng dược liệu của Việt Nam

Cách kiểm tra chất lượng dược liệu đó là ưu tiên sử dụng dược liệu của Việt Nam

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý các vị thảo dược mọc ở xứ sở nào, khí hậu sẽ phù hợp với con người nơi đó. Chính vì vậy, dược liệu Việt Nam chắc chắn sẽ phù hợp với người Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc sử dụng dược liệu Việt Nam là lựa chọn tối ưu và an toàn. Đây cũng là cách kiểm tra chất lượng dược liệu đơn giản nhất chúng ta có thể thực hiện.

Xem ngay:  Chia sẻ cách bào chế viên hoàn dược liệu đơn giản

>>> Xem ngay: Thuốc tễ là thuốc gì? Công dụng của thuốc tễ.

Kiểm tra nguồn gốc dược liệu

Hiện nay, ngành dược liệu Việt Nam chưa được quan tâm đầy đủ và hoàn thiện về việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, người dùng còn khá nhiều băn khoăn khi dùng dược liệu. Tuy nhiên, may mắn thay nước ta lại có nhiều vùng trồng dược liệu sạch cụ thể như:

 • Sapa – Lào Cai
 • Bắc Hà – Lào Cai
 • Hải Hậu – Nam Định
 • Nghĩa Hưng – Nam Định
 • Đông Hòa – Phú Yên
 • Đà Nẵng
 • Tri Tôn – An Giang

Nước ta có nhiều tỉnh thành trồng dược liệu đảm bảo chất lượng tốt

Nước ta có nhiều tỉnh thành trồng dược liệu đảm bảo chất lượng tốt

Lựa chọn an toàn và đảm bảo chất lượng chính là loại dược liệu có nguồn gốc xuất xứ từ những tỉnh thành trên. Dược liệu được trồng ở những khu vực này sẽ có giấy tờ đầy đủ, thông tin dược liệu chi tiết cho bạn tham khảo.

Ngoài ra, cách kiểm tra chất lượng dược liệu còn được nhận biết qua giá cả, qua tem, nhãn dán, quy cách đóng gói,…

>>> Xem ngay: Chia sẻ cách bào chế viên hoàn dược liệu đơn giản.

Trên đây, bạn đã biết cách kiểm tra chất lượng dược liệu đơn giản và hữu ích cho tất cả mọi người. Chất lượng dược liệu được đảm bảo sẽ giúp cho việc dùng thuốc đạt hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Xem ngay:  Tác dụng chữa bệnh của mạch môn dược liệu và lưu ý sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *