Chia sẻ cách sắc thuốc bắc đúng chuẩn cho bạn

cach sac thuoc bac 0

Hiện nay, thuốc bắc và thuốc nam đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người đều gặp phải tình trạng sắc thuốc không đúng cách. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của thuốc. Vậy cách sắc thuốc bắc như thế nào mới đúng? Cùng maydongyvnk.com tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sắc thuốc bắc đúng chuẩn

Bạn có thể thực hiện cách sắc thuốc bắc đúng chuẩn gồm những bước sau đây:

Chuẩn bị

  • Dụng cụ sắc thuốc: Nồi sức, nồi gốm và hạn chế dùng đồ vật bằng gang, bằng sắt vì sẽ làm ảnh hưởng đến thành phần thuốc.
  • Nước dùng sắc thuốc: Ưu tiên sử dụng nước giếng, nước ngọt, nước không có tạp chất.
  • Sơ chế các vị thuốc: Trong cách sắc thuốc bắc cơ bản, bạn cần tiến hành sơ chế thuốc theo chỉ định rồi mới tiền hành sắc thuốc.

Nên sắc thuốc bằng nồi sứ, nồi gồm

Nên sắc thuốc bằng nồi sứ, nồi gồm

>>> Xem ngay: Máy xay dược liệu.

Kỹ thuật sắc thuốc

Trong cách sắc thuốc bắc có 3 kỹ thuật lớn bạn cần chú ý đó là độ lửa, lượng nước và thời gian. Ban đầu, khi sắc thuốc bạn nên sử dụng lửa to, sau đó theo từng mục đích điều trị khác nhau sẽ được chia thành 2 cách:

  • Sắc thuốc phát tán: Khi sắc thuốc này phần nhiều lấy khí, thường có chứa tinh dầu và dễ bay hơn nên được sắc với lượng nước vừa phải, sử dụng lửa lớn và đun số trong vòng 20 phút.
  • Sắc thuốc bổ: Khi sắc thuốc bổ bạn cần thực hiện cách sắc thuốc bắc 2 lần. Sắc càng lâu thì chất thuốc mới đủ thời gian để chiết hết ra nước. Lượng nước sử dụng sẽ ngập quá bề mặt thuốc khoảng 5 – 6cm và đun sôi trong vòng 120 phút. Đến khi lượng nước còn 1 nửa, tiếp tục thêm nước và sắc lần 2.
Xem ngay:  Bệnh viện Quân Dân Y Miền Đông ở đâu?

Trong cách sắc thuốc bắc, kỹ thuật sắc thuốc rất quan trọng

Trong cách sắc thuốc bắc, kỹ thuật sắc thuốc rất quan trọng

>>> Xem ngay: Cách kiểm tra chất lượng dược liệu.

Thứ tự cho thuốc vào sắc

Dựa trên hướng dẫn của y bác sĩ, thứ tự cho thuốc vào sắc nên tuân thủ như sau:

  • Vị thuốc Ma Hoàng nên sắc đầu tiên, bỏ bọt và cho vị thuốc khác vào sắc.
  • Sắc riêng: Được áp dụng cho vị thuốc quý như Nhân Sâm, Tam Thất, Lộc Nhung,…
  • Sắc trước: Các loại thuốc từ vỏ giáp xác động vật, khoáng vật như Mẫu Lệ, Long Cốt, Sừng Trâu, Mao Căn,…
  • Hòa tan khi uống: Các vị thuốc tự nhiên dùng trực tiếp như mật ong, bột mạch nha, Chu Sa, Hổ Phách,…

Bảo quản thuốc bắc sau khi sắc

Khi đã áp dụng cách sắc thuốc bắc thành thục, bạn cần chú ý bảo quản thuốc bắc sau khi sắc. Điều này rất quan trọng giúp đảm bảo chất lượng và hiệu quả của thuốc. Thuốc bắc sau khi sắc có chứa nhiều chất hữu cơ được cô đặc từ thảo dược nên bạn hãy uống ngay sau khi sắc.

Nếu để quá lâu, thuốc sẽ bị vi khuẩn xâm nhập và phân hủy các chất hữu cơ. Từ đó dẫn đến tình trạng thuốc bị “thiu”. Có một số người dùng thường bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm vì trong tủ lạnh có rất nhiều vi khuẩn và làm giảm chất lượng thuốc cho người dùng.

Xem ngay:  Viên thuốc tễ là gì? Hướng dẫn bào chế viên tễ

Chú ý bảo quản thuốc sau khi sắc cẩn thận

Chú ý bảo quản thuốc sau khi sắc cẩn thận

>>> Xem ngay: Thuốc tễ là thuốc gì? Công dụng của thuốc tễ.

Ngoài ra, một điều bạn cần ghi nhớ đó là không nên uống thuốc bắc khi quá no hoặc quá đói. Điều này sẽ cản trở hấp thu và dễ dẫn đến tình trạng bị kích ứng, buồn nôn,…

Trên đây, bạn đã biết cách sắc thuốc bắc chuẩn đảm bảo giúp được chất lượng thuốc sau khi sắc. Sắc thuốc và sử dụng thuốc bắc cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ Đông Y. Nhờ đó, hiệu quả tiêu bệnh sẽ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *