Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đóng gói

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đóng gói

Bạn đã và đang hoặc sẽ sử dụng những chiếc máy đóng gói để cho hoạt động sản xuất của mình nhanh chóng và tiết kiệm nhân lực hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể bạn quên hoặc chưa thực sự thành thục thao tác. Cùng Maydongyvnk đến với những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy đóng gói nhé!

Máy đóng gói thường có 2 bộ phận tách rời nhau là cân định lượng  và thân máy đóng gói được kết nối với nhau qua một dây cáp điện. Ngoài ra, một số loại máy còn có thêm indate hoặc mắt laze.

Lắp máy đóng gói đúng cách kết nối dây cáp chuẩn

Việc lắp đặt máy đóng gói và kết nối các bộ phận liên quan cực kì quan trọng, nếu kết nối sai cách thì sẽ khiến cho máy không thể hoạt động được.

Cân định lượng ở phía trên thân máy là một bộ phận tách biệt hoàn toàn. Nó dùng để cân chính xác lượng nguyên liệu để đóng cho mỗi gói. Bạn có thể cài đặt số gram nguyên liệu tùy ý với bảng điều khiển rất dễ sử dụng. Cân được kết nối với thân máy qua một dây cáp điện có 4 chân (tùy từng model máy mà dây cáp và chân cắm có thể sẽ khác nhau).

Xem ngay:  Xu hướng sản xuất dược liệu sạch tại Việt Nam

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm chức năng indate hoặc mắt laze để máy có thể cắt theo vạch có sẵn trên giấy, thì bạn cũng có thể kết nối chúng qua hệ thống dây cáp nằm ở phía sau lưng thân máy (mỗi máy sẽ có vị trí kết nối khác nhau nhưng thường sẽ ở sau lưng).

Máy đóng túi bột khô VNK-MG-220
Cần lắp đặt máy đóng gói chuẩn theo hướng dẫn

Lắp đặt giấy để phục vụ cho việc đóng gói (có thể là nilong, hay giấy trà túi lọc) một cách chính xác, không để bị lệch. Căn mép giấy cho khớp với nhau. Việc lắp đặt và căn chỉnh túi giấy chính xác quyết định đến độ thẩm mỹ của túi, tránh được việc rách giấy.

Cài đặt cân nặng và độ dài túi, gói cho phù hợp cho máy đóng gói

Sau khi đã lắp đặt và kết nối máy và các thiết bị liên quan đúng chuẩn, bước tiếp theo ta cần cài đặt số gram nguyên liệu cho mỗi gói và độ dài túi (gói) thích hợp.

Đây là việc cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đóng gói của máy. Nếu bạn cài đặt khối lượng nguyên liệu cho mỗi gói thấp (giả sử 2-3g) thì bạn để độ dài túi khoảng 3-5cm là hợp lý (tùy từng loại nguyên liệu). Nếu khối lượng nguyên liệu lớn hơn thì bạn có thể cài đặt độ dài túi lớn hơn.

Việc cài đặt chính xác giữa cân nặng và độ dài túi ta sẽ tránh được việc túi không đủ để chứa nguyên liệu, khiến nguyên liệu bị rơi vãi ra ngoài và có khối lượng không chính xác như cài đặt. Còn nếu để túi quá dài và lượng nguyên liệu lại quá ít sẽ gây lãng phí và mất thẩm mỹ.

Xem ngay:  3 cách bảo quản thuốc Đông y hiệu quả

Cài đặt nhiệt độ máy đóng gói phù hợp với từng loại giấy khác nhau

Tiếp theo đó, ta cần chú ý cài đặt nhiệt độ chính xác với từng loại giấy cho máy đóng gói. Đối với từng loại nilon khác nhau, nhiệt độ cài đặt để hàn miệng túi sẽ khác nhau. Thông thường máy sẽ có 2 chế độ cài đặt nhiệt độ, một cho thanh nhiệt trên (hàn viền túi theo trục thẳng đứng) và hai là cho thanh nhiệt dưới (hàn đầu trên và đầu dưới túi).

Máy đóng túi bột khô VNK-MG-200
Mỗi loại giấy khác nhau sẽ có nhiệt độ hàn khác nhau

Trước khi đi vào sử dụng, ta có thể test trước bằng nút test thủ công. Nếu cảm thấy nhiệt độ cài đặt đã hợp lý, mối hàn miệng đẹp và chắc chắn thì dừng lại. Nếu thấy túi chưa hàn đẹp, mối hàn chưa chắc chắn, dễ bị bong ra, ta có thể chỉnh nhiệt độ cao lên để túi đóng được chắc chắn và đẹp mắt hơn.

Ngược lại, nếu túi đóng bị co, cháy do nhiệt quá cao thì ta có thể giảm bớt nhiệt độ đi cho phù hợp.

Top 3 máy xay nghiền dược liệu bán chạy nhất 2021

Tư vấn cách chọn mua máy nghiền thuốc đông y

Không để hết nguyên liệu trong quá trình sử dụng máy đóng gói

Trong quá trình vận hành, tuyệt đối không nên để hết nguyên liệu trên cân định lượng (trừ khi ta dừng việc đóng gói lại).

Ta sẽ phải để ý và liên tục tiếp thêm nguyên liệu vào cân định lượng. Nếu tình trạng cân hết nguyên liệu, đến túi cuối cùng có thể sẽ cân bị thiếu và dẫn đến việc máy dừng hoạt động.

Xem ngay:  Mô hình trồng cây dược liệu quý dưới tán rừng tự nhiên

Luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ máy đóng gói sau mỗi lần sử dụng

Việc vệ sinh sạch sẽ máy đóng gói sau mỗi lần sử dụng là điều rất cần thiết. Nó không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn mang lại không gian luôn sạch sẽ, tạo mỹ quan và cảm hứng khi làm việc cho người sử dụng.

Ngoài ra việc vệ sinh sạch sẽ còn đảm bảo máy sẽ hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.

Tránh để máy ở nơi có nhiều chuột và côn trùng. Chuột có thế là thủ phạm cắn đứt dây điện gây hỏng máy. Phân chuột thải ra trong máy sẽ gây mùi hôi khó chịu.

Ngoài 5 lưu ý ở trên, còn một lưu ý tương đối quan trọng nữa là: Nếu bạn đóng gói hạt thì để cân ở mức rung bình thường, còn nếu bạn đóng gói nguyên liệu là bột mịn, bạn nên chỉnh chế độ cho cân rung mạnh hơn. Vì dạng bột mịn sẽ dính vào thành cân, dẫn đến việc bột không rơi xuống trong quá trình máy hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến cân thiếu, cân sai và máy dừng hoạt động.

Trên đây là những lưu ý quan trọng mà Maydongyvnk muốn khuyến cáo người dùng để sử dụng máy đóng gói một cách hiệu quả và ổn định nhất. Mọi ý kiến đóng góp hay cần tư vấn, vui lòng liên hệ hotline 0969 578 901 hoặc 0943 148 666 để được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *