4 phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay

4 phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay

Sấy dược liệu là một trong những bước cực kì quan trọng trong sản xuất Đông y. Dược liệu được sấy khô sẽ bảo quản được lâu hơn, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Bài viết này, Maydongyvnk sẽ giới thiệu đến các bạn 4 phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay.

Từ ngày xưa, phương pháp chủ yếu để làm khô dược liệu chủ yếu là phơi nắng. Phương pháp này thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Thường thì phải mất 3 đến 5 ngày hoặc thậm chí cả tuần mới được 1 mẻ dược liệu. Không những thế, với phương pháp phơi nắng, việc mưa nắng thất thường cũng là một trở ngại lớn.

Sấy nhiệt

Phương pháp sấy nhiệt là phương pháp sấy dược liệu đơn giản và dễ dàng nhất. Cụ thể chúng ta sẽ dùng nhiệt độ cao (từ 70 độ C trở lên) để làm bay hơi hết lượng nước bên trong dược liệu. Có 2 loại máy sấy nhiệt phổ biến trên thị trường đó là lò sấy dược liệu dùng than củi và máy sấy dược liệu dùng điện.

Tủ sấy dược liệu 30 khay tĩnh VNK-TSTI-30
Sấy nhiệt là phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay

Lò sấy dùng than củi cũng là 1 phương pháp thủ công để sấy thuốc và dược liệu. Dùng lò sấy than củi sẽ tiết kiệm được chi phí nhưng lại không chủ động được thời gian và căn nhiệt cũng hơi khó.

Còn đối với những loại máy sấy dược liệu sử dụng điện được thiết kế hiện đại, ta dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mong muốn, cài đặt thời gian sấy theo từng loại dược liệu khác nhau.

Xem ngay:  Đánh giá máy vo viên giá rẻ VNK-AK-16

Ưu điểm của phương pháp sấy nhiệt đó là chi phí đầu tư thấp do giá thành các loại máy ở mức rẻ, không lo lắng về sự thay đổi của thời tiết, luôn đạt sản lượng đều và ổn định.

Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này sẽ tốn thời gian hơn, dược liệu dễ dàng bị bay mất mùi, giòn và dễ nứt vỡ nếu sấy ở nhiệt độ quá cao.

Sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh

Phương pháp sấy dược liệu bằng máy sấy lạnh cũng mới được phát minh trong những năm trở lại đây. Khác với phương pháp sấy nhiệt, tủ sấy dược liệu lạnh có nhiệt độ sấy từ 35 đến 60 độ C, phương pháp sấy này dựa vào luồng không khí khô dược làm khô để làm bay hơi nước trong nguyên liệu. Nó hoạt động theo nguyên lý bơm nhiệt (heat pump).

Không khí ẩm mang hơi nước từ buồng sấy sẽ được đưa qua hệ thống lạnh. Tại đây, nhiệt độ của không khí bị hấp thụ bởi môi chất lạnh của hệ thống, hơi nước sẽ trong luồng không khí ẩm ban nãy sẽ bị ngưng tụ thành nước và chảy ra ngoài.

Khi luồng không khí ẩm ban đầu đi qua hệ thống lạnh, chúng trở thành luồng không khí khô và có nhiệt độ thấp. Chúng tiếp tục được đưa qua bộ phận cấp nhiệt và sau đó được đưa trở lại buồng sấy để sấy khô dược liệu.

Đây là một chu trình hoàn toàn khép kín, chỉ có duy nhất lượng nước trong sản phẩm được đưa ra phía bên ngoài.

Xem ngay:  Đánh giá máy viên hoàn đông y VNK-WZM-88

Ưu điểm của phương pháp này đó là chi phí hoạt động rất thấp vì nó hoạt động theo 1 chu trình kín, gần như không bị thất thoát nhiệt ra ngoài.

Với phương pháp sấy lạnh này, ta có thể giữ nguyên được chất lượng của dược liệu và mang lại giá trị kinh tế cao.

Tuy vậy, giá thành của loại tủ sấy này khá cao và không phải ai cũng có thể đầu tư được.

Top 3 mẫu tủ sấy thuốc bắc bán chạy nhất 2021

Hướng dẫn sử dụng tủ sấy thuốc đông y an toàn và hiệu quả

Sấy chân không

Phương pháp sấy chân không là quá trình sấy dược liệu dựa vào sự chênh lệch áp suất hơi nước trên bề mặt dược liệu và áp suất ở môi trường xung quanh. Khi áp suất trên bề mặt của dược liệu (P1) cao hơn áp suất của môi trường tác nhân sấy (P2) thì nước trong dược liệu sẽ thoát ra môi trường xung quanh. Chính vì vậy, với nguyên lý tạo chân không áp suất P2 sẽ giảm đòng thời hơi nước sẽ bốc hơi ở nhiệt độ thấp (trên dưới 40 độ C) nên tốc độ sấy sẽ nhanh hơn và ta có thể sấy ở nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm dược liệu.

Ưu điểm của phương pháp sấy chân không cũng giống như phương pháp sấy lạnh theo nguyên lý bơm nhiệt đó là sản phẩm dược liệu sẽ giữ nguyên được màu sắc, mùi vị và một số đặc tính khác.

Tuy vậy, với phương pháp này yêu cầu hệ thống máy móc tương đối cồng kềnh và phức tạp. Chính vì vậy, giá thành và chi phí đầu tư sẽ trở nên rất lớn. Nhưng nếu nguyên liệu của bạn yêu cầu về chất lượng đầu ra cao thì đây là 1 trong những phương pháp cần cân nhắc.

Xem ngay:  Thuốc sắc đóng gói có tác dụng gì? Những ưu điểm nổi bật

Sấy thăng hoa

Có thể nói rằng phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp hiện đại nhất bây giờ. Nguyên lý dựa vào sự thăng hoa của nước từ dạng rắn trực tiếp chuyển sang dạng khí và không qua dạng lỏng.

Phương pháp sấy này, đầu tiên ta phải làm đông đá sản phẩm dược liệu trong thời gian ngắn. Ngay sau đó, đưa dược liệu đông đá vào trong buồng chân không (áp suất chân không sẽ được cài đặt trên bảng điều khiển). Trong điều kiện chân không thích hợp, nước bên trong dược liệu đông đá ngay lập tức sẽ chuyển sang dạng khí và được đưa ra ngoài.

Máy sấy dược liệu thăng hoa 50Kg VNK-STH-50
Sấy thăng hoa được sử dụng nhiều để sấy dược liệu

Ưu điểm của phương pháp này đó là giữ nguyên được hình dạng và cấu trúc vật lý của dược liệu. Chỉ có nước được rút hết ra ngoài, nên dược liệu vẫn giữ hoàn toàn được chất dinh dưỡng, màu sắc và độ giòn.

Tuy vậy, phương pháp sấy thăng hoa là 1 phương pháp rất phức tạp, đòi hỏi máy móc hiện đại và dẫn đến chi phí đầu tư rất lớn.

Trên đây Maydongyvnk đã giới thiệu khái quát về 4 phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay đến các bạn. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng cũng như khả năng về tài chính, các bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Nếu bạn còn có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 0943 148 666 hoặc 0969 578 901 để được tư vấn 24/24 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *