Tiêu chuẩn ISO là gì và dùng để làm gì? 

Tiêu chuẩn ISO là gì

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn rất hay nghe đến từ ISO. Thế nhưng, không phải ai cũng biết tiêu chuẩn ISO là gì? Sự xuất hiện của tiêu chuẩn này để làm gì, đóng vai trò ra sao. Để hiểu rõ hơn thì đừng bỏ qua những thông tin mà maydongyvnk.com chia sẻ dưới đây. 

Tìm hiểu ISO và tiêu chuẩn ISO là gì? 

ISO hay International Organization for Standardization là tổ chức về tiêu chuẩn hóa quốc tế. Đây là cơ quan thiết lập các tiêu chuẩn thương mại, công nghiệp áp dụng cho Thế giới. 

Tiêu chuẩn ISO được triển khai khá phổ biến
Tiêu chuẩn ISO được triển khai khá phổ biến

Tiêu chuẩn ISO là quy tắc đã được chuẩn hóa giúp các tổ chức phát triển bền vững nhằm tạo ra năng lực nâng cao giá trị của doanh nghiệp trong các lĩnh vực. Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO thì sản phẩm được làm ra phải có chất lượng đáp ứng yêu cầu của người dùng. Tùy vào ngành nghề mà bộ tiêu chuẩn ISO sẽ có những yêu cầu riêng và được triển khai trong tất cả các khâu từ sản xuất đến tổ chức nhân sự. 

Một số tiêu chuẩn ISO phổ biến được áp dụng hiện nay

Đến nay, tổ chức ISO đã đưa ra hơn 22.000 tiêu chuẩn áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực. Dưới đây là một số tiêu chuẩn phổ biến mà chúng ta thường gặp phải. 

Xem ngay:  Top 7 cây dược liệu ngắn ngày có giá trị kinh tế cao

ISO 9001

Đây là tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng áp dụng cho các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp ở lĩnh vực kinh doanh doanh vụ, sản xuất, hành chính công. 

ISO 14001

ISO 14001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường giúp các đơn vị giảm được tác động tiêu cực trong quá trình sản xuất, kinh doanh lên môi trường. 

Tiêu chuẩn về quản lý môi trường
Tiêu chuẩn về quản lý môi trường

ISO 22000

Nói đến tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là nhắc đến ISO 22000. Bộ tiêu chuẩn này sẽ bao gồm các yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm. 

HACCP

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng vào quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của nhiều đơn vị ở các nước trên thế giới. Tiêu chuẩn này sẽ gồm các nguyên tắc dùng để tạo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. 

ISO 45001

Ngày 12 tháng 03 năm 2008, ISO 45001 đã được ban hành và là tiêu chuẩn mới về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp áp dụng cho quốc tế. 

Tiêu chuẩn về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp
Tiêu chuẩn về quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

ISO 13485

Đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất dụng cụ, thiết bị y tế thì cần phải có chứng nhận ISO 13485. Đây là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng dành cho các đơn vị này. 

Lợi ích của các tiêu chuẩn ISO là gì? 

Tuy đã nghe qua rất nhiều nhưng có lẽ nhiều người còn băn khoăn ISO dùng để làm gì? Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại cho các đơn vị, tổ chức,…

Xem ngay:  Tìm hiểu về kiểm soát tới hạn CCP là gì dành cho người chưa rõ

Đối với lĩnh vực công nghiệp, thương mại

Trong hai lĩnh vực này, ISO chính là tiêu chuẩn giúp tạo nên độ tin cậy của người dùng đối với doanh nghiệp, tổ chức đó. Bạn có thể hiểu đơn giản, khi sản phẩm được sản xuất đạt quy chuẩn nhất định thì khi chọn mua bạn sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng và những mặt khác. Từ đó, lượng khách hàng tiềm năng sẽ ngày càng tạo mang đến nguồn thu lớn hơn. 

ISO là tiêu chuẩn giúp tăng độ tin cậy của doanh nghiệp với người dùng
ISO là tiêu chuẩn giúp tăng độ tin cậy của doanh nghiệp với người dùng

Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh

ISO trong máy ảnh còn là độ nhạy sáng giúp ảnh khi chụp sẽ trở nên đẹp hơn. Mặc dù ánh sáng của ảnh còn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhưng ISO vẫn có ảnh hưởng nhất định. 

> Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn tiêu chuẩn ISO là gì? Đồng thời, qua đó mọi người sẽ phần nào biết thêm được một số tiêu chuẩn phổ biến để triển khai cho doanh nghiệp đảm bảo sự phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *