5 loại dược liệu chứa saponin quen thuộc trong cuộc sống

duoc-lieu-chua-saponin

Dược liệu chứa Saponin được ứng dụng trong cuộc sống vì mang đến nhiều lợi ích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết những loại dược liệu có chứa thành phần Saponin bao gồm những gì? Trong bài viết dưới đây, maydongyvnk.com sẽ chia sẻ thông tin giúp mọi người có thêm kiến thức về vấn đề này. 

Tìm hiểu Saponin là gì?

Saponin là một Glycosyd xuất hiện ở nhiều loài thực vật trong tự nhiên. Thành phần này có tính chất tạo bọt khi được hòa tan vào nước. Bên cạnh đó, nó còn có tính phá huyết, độc đối với các loại động vật như cá. 

Saponin là gì
Saponin là gì?

Saponin có mặt trong các loại rau và đậu nhưng không phải thành phần nào cũng có đặc tính tạo bọt. Theo các nghiên cứu, Saponin hay dược liệu chứa Saponin mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Không chỉ giúp giảm Cholesterol mà còn hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, tăng khả năng miễn dịch,…

5 dược liệu chứa saponin phổ biến

Trong cuộc sống, rất nhiều thực vật có chứa Saponin nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cái tên quen thuộc mà bạn nên tìm hiểu. 

1.Cam Thảo

Cam Thảo là loại cây mọc đứng với rễ và thân ngầm dưới đất. Loại cây này có vị ngọt và chứa hàm lượng Saponin khá cao. Rễ là bộ phận chính chứa saponin quan trọng có tên axit Glycyrrhizic. 

Xem ngay:  Tiêu chuẩn ISO là gì và dùng để làm gì? 

Công dụng chính của loại Saponin trong Cam Thảo chính là kháng khuẩn, chống viêm, chống dị ứng. Bên cạnh đó, nó còn tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tiểu đường, tuyến giáp,…

2.Tam Thất

Thêm một loại thảo dược nữa chứa Saponin mà có thể mọi người chưa biết đó chính là Tam Thất. Saponin trong Tam Thất chủ yếu thuộc nhóm dammaran. 

Đây là vị thuốc có công dụng giúp giảm đau, giảm viêm và cầm máu. Loại thảo dược này được dùng để chữa trị những trường hợp như chảy máu cam, ho ra máu, đại tiện ra máu,…

Tam Thất là thảo dược mang đến rất nhiều lợi ích
Tam Thất là thảo dược mang đến rất nhiều lợi ích

3.Nhân Sâm

Nhân Sâm được trồng nhiều ở khu vực Triều Tiên, Trung Quốc và được xem là “thần dược” của sức khỏe. Hiện tại, Việt Nam đã có nhiều nơi trồng Nhân sâm như Kon Tum với quy mô lớn. Đây hứa hẹn sẽ mang đến nguồn dược liệu lớn và gia tăng giá trị kinh tế. 

Tuy nhiên tùy theo loại sâm mà thành phần Saponin sẽ có hàm lượng khác nhau. Vậy nên, trong quá trình lựa chọn dược liệu chứa Saponin thì cần chú ý thêm về vấn đề này. 

4.Ngưu Tất

Ngưu Tất hay cỏ xước là cây thân thảo có lá mọc đối mép lượn sóng. Loài cây này thường mọc hoang ở các bãi cỏ, bờ bụi hoặc ven đường đi. 

Rễ cây Ngưu Tất thường được thu hoạch vào mùa đông và để làm thuốc. Cây thảo dược này mang đến nhiều lợi ích như giúp chữa tiểu tiện sẻn, ứ máu bầm tím, cổ họng đau sưng. 

Xem ngay:  Giới thiệu 4 phương pháp sấy dược liệu phổ biến nhất hiện nay
Ngưu Tất hay cỏ xước là cây thân thảo
Ngưu Tất hay cỏ xước là cây thân thảo có lá mọc đối mép lượn sóng

5.Ngũ gia bì chân chim

Có thể bạn chưa biết, Ngũ gia bì chân chim có chứa các Saponin nhóm olean và ursan với hàm lượng khá cao. Do đó, loại dược thiệu này được ứng dụng rộng rãi trong việc điều chế thuốc. Ngũ gia bì có nhiều công dụng như:

  • Điều tiết huyết áp và hồng bạch cầu, rối loạn nội tiết
  • Giúp giải độc và chống phóng xạ
  • Chống mệt mỏi hiệu quả hơn Nhân Sâm
  • Hỗ trợ chữa cảm lạnh và các triệu chứng đau nhức xương. 

Ngoài ra, bạn còn có thể nhìn thấy chúng ta còn có thể thấy được nhiều loại dược liệu có chứa Saponin nữa ngoài tự nhiên đó là bồ kết, rau má, táo nhân, thiên môn, mạch môn,…

Lời kết 

Dược liệu chứa Saponin có mặt ở xung quanh chúng ta nhưng không phải ai cũng biết. Hy vọng sau tham khảo những thông tin trên, mọi người sẽ biết thêm được nhiều dược liệu với những lợi ích mà chúng mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *