3 cách bảo quản thuốc Đông y hiệu quả

cach bao quan thuoc dong y 0

Sử dụng thuốc Đông Y đang được rất nhiều người lựa chọn tin dùng hiện nay. Tuy nhiên, khá nhiều người bệnh đang mắc sai lầm trong cách bảo quản thuốc Đông y. Điều này dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và hiệu quả điều trị bệnh. Vậy làm thế nào để bảo quản thuốc Đông Y đúng cách? Maydongyvnk.com sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng đọc ngay bạn nhé!

Môi trường lưu trữ và bảo quản thuốc

Một trong cách bảo quản thuốc Đông y dựa vào môi trường lưu trữ. Môi trường lý tưởng của các loại thuốc Đông y hiện nay đó là môi trường có nhiệt độ 15 – 25 độ C. Độ ẩm môi trường phải thấp hơn 70% và không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Việc bảo quản thuốc tại nhà thường được đặt để ở nơi khô mát, trừ một số loại thuốc bắt buộc phải bảo quản trong tủ đông, tủ lạnh, tủ thuốc riêng,… Tuyệt đối không để thuốc trong phòng tắm, nhà bếp, những năm có độ ẩm không khí cao. Bạn cần chú ý nên để thuốc xa tầm với của trẻ em.

Một trong cách bảo quản thuốc Đông y dựa vào môi trường lưu trữ

 Một trong cách bảo quản thuốc Đông y dựa vào môi trường lưu trữ

>>> Xem ngay: Viên hoàn là gì? Ưu điểm của viên hoàn.

Giữ thuốc trong hộp đựng của nhà sản xuất

Hầu hết các loại thuốc Đông Y hiện nay sẽ được đóng gói và bảo quản cẩn thận. Nhờ đó, thuốc có thể bảo quản trong thời gian dài hơn. Vì vậy, bạn không nên lấy thuốc ra khỏi bao bì của nhà sản xuất do bao bì được thiết kế đặc biệt để tránh ánh sáng và có khả năng chống ẩm tốt.

Chú ý giữ thuốc trong hộp đựng hay giấy đóng gói của nhà sản xuất

Chú ý giữ thuốc trong hộp đựng hay giấy đóng gói của nhà sản xuất

Với những gia đình có người già, người bệnh thường xuyên phải sử dụng thuốc hàng ngày thì sau khi lấy thuốc khỏi bao bì đóng gói, bạn nên bảo quản thuốc tại những nơi khô mát. Nếu không có biện pháp bảo quản phù hợp chắc chắn thuốc sẽ bị hỏng và không đem lại tác dụng như mong muốn.

>>> Xem ngay: Máy xay dược liệu.

Không nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Trong cách bảo quản thuốc Đông y, nhiều người thường băn khoăn không biết có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh hay không. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia y học cổ truyền và bác sĩ Đông y thì tuyệt đối không nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh. Bản chất của các loại thuốc Đông y đó là được xa phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nên khi để thuốc trong tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Thay vì bỏ thuốc Đông y vào tủ lạnh, bạn chỉ cần bảo quản thuốc tại nơi khô ráo, thoáng mát. Một số vị thuốc Bắc như ý dĩ, hạt sen rất dễ bị mọt, bị mốc; long nhãn, táo tàu có độ ẩm cao nên nhanh hỏng; câu khỉ để lâu dễ bị chảy nước nên khi bỏ vào tủ lạnh trữ lâu ngày sẽ càng dễ bị mốc và bị hỏng.

Không nên để thuốc Đông Y trong tủ lạnh

Không nên để thuốc Đông Y trong tủ lạnh

>>> Xem ngay: Viên nhai là gì? Ưu điểm của viên nhai.

Ngoài ra, đối với một số loại viên thuốc đặc biệt, bạn cần có những biện pháp bảo quản phù hợp. Ví dụ như viên thuốc nén dễ hút ẩm nên cần được bảo quản trong lọ kín, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong lọ đựng viên nén, bạn có thể bỏ một ít vôi sống vào để hút ẩm triệt để. Ngược lại, với những thuốc Đông y dạng cao thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo hiệu quả thuốc.

Trên đây, bạn đã biết cách bảo quản thuốc Đông y nhằm duy trì hiệu quả sử dụng thuốc giúp điều trị bệnh. Thuốc Đông Y có nhiều loại khác nhau nên cách bảo quản cũng không giống nhau. Bạn cần chú ý tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *